Bồ Đào Nha: Áp đặt phong tỏa, ngăn chặn dịch COVID 19 lây lan diện rộng

14/01/2021 12:02

Ngày 13/1, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo nước này sẽ áp đặt trở lại lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan diện rộng của dịch COVID-19. Mặc dù người dân phải ở nhà, nhưng vẫn có thể ra đường để đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 24/1 tới.

Trong phiên họp nội các đặc biệt, ông Antonio Costa cho hay lệnh phong tỏa mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1, bao gồm các biện pháp siết chặt như đã từng thực thi hồi tháng 3 và tháng 4 năm ngoái. Cụ thể, các cửa hàng không thiết yếu, quán cà phê, nhà hàng phải đóng cửa, trừ trường học.

Nhân viên y tế tại một trạm xét nghiệm nCoV lưu động ở Lisbon, Bồ Đào Nha hôm 26/3. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế tại một trạm xét nghiệm nCoV lưu động ở Lisbon, Bồ Đào Nha hôm 26/3. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù người dân phải ở nhà, nhưng vẫn có thể ra đường để đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 24/1 tới. Ông Costa nhấn mạnh từ ngày 17/1 người dân có thể đi bỏ phiếu sớm.

Ngoài ra, những người nhập cảnh vào Bồ Đào Nha phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Kể từ tháng 11/2020, quốc gia này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm với các biện pháp phong tỏa một phần và lệnh giới nghiêm tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, số ca mắc tăng cao sau khi những biện pháp này được nới lỏng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Trong vòng 24 giờ qua, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 10.556 ca mắc mới và 156 ca tử vong, nâng tổng số ca lây nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt lên mức 507.108 ca và 8.236 ca. Thủ tướng Costa nhấn mạnh nước này đang trong thời điểm nguy hiểm nhất của dịch bệnh. Bồ Đào Nha hiện đứng thứ 6 trên thế giới về tỷ lệ lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày qua. 

Chú thích ảnh

Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 10/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tương tự, Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo các biện pháp nghiêm ngặt mới nhằm tránh nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo đó, các cửa hàng bán đồ không thiết yếu buộc phải đóng cửa, người dân chuyển sang làm việc từ xa để tránh nguy cơ mắc bệnh. Các biện pháp gắt gao hơn sẽ được áp dụng kể từ  ngày 18/1 tới. Bên cạnh đó, biện pháp mới cấm tụ họp quá 5 người ở nơi công cộng hoặc riêng tư và yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi làm việc nếu có quá 1 người trong cùng 1 phòng. Trước đó, Chính phủ Thụy Sĩ có kế hoạch duy trì lệnh đóng cửa đối với nhà hàng, quán bar và trung tâm giải trí đến hết tháng 2 tới. 

Thông báo của chính phủ cho biết số ca mắc mới đang ở mức cao và  biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ làm gia tăng số ca mắc mới. Hồi cuối tháng 12/2020, Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vốn xuất phát từ Anh. 

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi sử dụng phương tiện lưu thông công cộng tại Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết biết thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 50-70% so với chủng virus ban đầu và tỷ lệ này tăng gấp đôi từ tuần này sang tuần sau, đẩy nước này vào nguy cơ xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 vào tháng 2 tới, thậm chí mạnh hơn so với đợt dịch thứ 2.  

Thụy Sĩ trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 3.001 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 và tử vong tại nước này lên mức 490.358 ca và 8.521 ca.

Tại Bắc Âu, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Monica Maeland thông báo trước nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhập khẩu, nước này sẽ ban hành một số biện pháp hạn chế gắt gao hơn, theo đó mọi người trước khi nhập cảnh phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, những người này cũng phải thực hiện thêm một xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ sau khi vào Na Uy. Những trường hợp vi phạm phải chịu mức phạt 20.000 kroner (tương đương 2.300 USD). 

Dân Bắc Âu nhiễm COVID-19 ở nhà chờ hết bệnh, không mấy ai đi bệnh viện - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Na Uy lấy mẫu xét nghiệm của một tài xế đầu năm 2020 (Ảnh: Reuters)

Hiện, những biện pháp trên mới chỉ áp dụng đối với khách nước ngoài. Na Uy cũng đang thực hiện một vài quy định nghiêm ngặt khác đối với khách nước ngoài như khai báo với giới chức địa phương và tự cách ly 7 ngày. 

Tuy tỷ lệ lây nhiễm ở quốc gia 5,4 triệu dân này vẫn ở mức thấp so với các nước châu Âu khác, song số ca mắc mới tại Na Uy đang có chiều hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời gian nghỉ lễ. Tính đến nay, mới chỉ có 25.000 người, chưa tới 0,5% dân số Na Uy, được tiêm mũi đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Bồ Đào Nha: Áp đặt phong tỏa, ngăn chặn dịch COVID 19 lây lan diện rộng" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).