Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (Hà Nội): Cần có lời trả lời thỏa đáng hơn nữa về việc sản phụ bị tử vong

10/01/2021 11:25

Trả lời về vấn đề liên quan sản phụ tên L.Q.H, 27 tuổi được các bác sĩ thực hiện thủ thuật nhưng bị sốc phản vệ và bệnh nhân đã tử vong (ngày 27/12) trên đường đưa sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, Bệnh viện Đức Phúc cho biết: “Bệnh nhân không xử lý được nên không qua khỏi”. Thông tin này còn nhiều ý kiến trái chiều và cần có sự trả lời thỏa đáng hơn nữa.

Cụ thể, sản phụ tên  L.Q.H., 27 tuổi (địa chỉ tại xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) được PGS.TS. Nguyễn Xuân Hợi – Giám đốc Trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn (Bệnh viện Phụ Sản Trung ương) thăm khám được đưa đến thực hiện thủ thuật ở Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc (Bệnh viện Đức Phúc). Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân này lại bị sốc phản vệ, mất mạch và tử vong trên đường sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Dư luận đặt nhiều nghi vấn liên quan đến vụ việc này cũng như chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Đức Phúc.

Theo thông tin,  sản phụ L.Q.H. vào Bệnh viện Đức Phúc do đặt nhiều phôi đậu và được các bác sĩ chỉ định giảm thiểu sau đặt phôi. Trong quá trình đó, sản phụ được các bác sĩ thực hiện thủ thuật nhưng bị sốc phản vệ. Trên đường đưa sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, sản phụ không may tử vong ngày 27/12.

Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản và Nam Học Đức Phúc

Xác minh thông tin này, PV đã liên hệ với gia đình sản phụ tên L.Q.H. và được gia đình xác nhận về sự việc đau lòng trên.

Theo tìm hiểu của PV, Bệnh viện Đức Phúc có địa chỉ tại số 48 Ô Đồng Lầm (Hồ Ba Mẫu), Đống Đa, Hà Nội, được giới thiệu là địa chỉ chuyên khoa hàng đầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản; làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

Tại website của Bệnh viện Đức Phúc tại địa chỉ (https://benhvienducphuc.com/) còn có những nội dung quảng cáo khẳng định: “Với tầm nhìn không chỉ trở thành bệnh viện hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản & nam học mà còn vươn tầm khu vực trong tương lai, Bệnh viện Đức Phúc sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, nam khoa, phụ khoa, thận tiết niệu.

Trong đó, bệnh viện quy tụ các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ đầu ngành trên cả nước, giàu kinh nghiệm và có thời gian nghiên cứu, làm việc tại những trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam cũng như ở các nước có nền y tế và công nghệ phát triển như: Mỹ, Nhật, Úc và Singapo, đảm bảo mang tới sự an tâm cho mỗi bệnh nhân khi tới thăm khám và điều trị”.

Sự việc diễn ra trong sáng ngày 25/12, Khoa hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc tiếp nhận sản phụ  L.Q.H. có thai 12 tuần. Ban đầu, bệnh nhân này điều trị tại một phòng khám khác, sau khi siêu âm phát hiện một số dị tật của thai nhi, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc để thực hiện thủ thuật chỉ định giảm thiểu sau đặt phôi.

Tuy nhiên, đến sáng 27/12, tình trạng bệnh nhân bất ngờ có những diễn biến phức tạp. Sau khi phát sinh tình huống, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng đáng tiếc là bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc đưa ra thông cáo báo chí

Liên quan đến trường hợp tử vong của sản phụ L.Q.H, Bệnh viện Đức Phúc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin sản phụ tử vong, Bệnh Viện đã báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội. Sở đã chỉ đạo tổ làm việc đến xác minh, xem xét quá trình thăm khám và điều trị của bệnh nhân H. và bà Trần Thị Hà - Phó giám đốc Bệnh viện Đức Phúc đã kí xác định nguyên nhân sơ bộ của ca bệnh này là sốc phản vệ, rối loạn đông máu.

Buổi họp báo của đại diện Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc

Ngày 06/01/2021 phía Bệnh viện đã tổ chức 1 buổi họp báo theo hình thức “chui” khi rất nhiều PV của các  cơ quan báo chí đến để tác nghiệp nhưng phía bệnh viện chỉ cho đại diện ra chào hỏi và gửi thêm cái gọi là thông cáo báo chí và không cho bất cứ nhà báo, PV nào được đối thoại. Phía bệnh viện cũng đã khẳng định: “Bệnh nhân tử vong là do không xử lý được nên không qua khỏi”.

Những thông tin về việc tử vong của sản phụ tử sau khi được thực hiện các thủ thuật tại Bệnh viện Đức Phúc còn khá nhiều ý kiến trái chiều. Để minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi của sản phụ kém may mắn, kính đề nghị các cơ quan chức năng, Thanh tra Bộ Y tế cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ những thông tin nói trên để tạo sự công bằng cho người dân.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (Hà Nội): Cần có lời trả lời thỏa đáng hơn nữa về việc sản phụ bị tử vong" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).