Bác sĩ tâm thần lý giải nguyên nhân người mẹ nghi trầm cảm ở Thanh Oai lại có thể sát hại con và cháu

25/10/2019 01:00

Vụ án người phụ nữ nghi bị trầm cảm ở một khu đô thị trên địa bàn xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) dùng dây siết cổ con và cháu hôm đang gây xôn xao dư luận. Vì đâu người mẹ lại có thể hành động như vậy?

Như đã đưa tin, vào tối ngày 20/7, tại khu đô thị thuộc xã Cự Khê (Thanh Oai), một người phụ nữ nghi bị trầm cảm đã dùng dây siết cổ con và cháu khiến các bé tử vong

Sau đó, người phụ nữ tự tử bằng cách treo cổ song được mọi người phát hiện và cứu thoát.

Tại sao người bệnh khi mắc chứng trầm cảm lại có thể hành động khó lí giải như vậy?

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Minh Tâm (Trưởng phòng Điều trị Stress, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Bạch Mai) cho biết, trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng khá phổ biến hiện nay.

Khu vực xảy ra vụ án

Người mắc chứng trầm cảm thể hiện rõ nhất qua các yếu tố: Tâm trạng buồn chán; Cảm giác mệt mỏi chán chường; Không thiết làm gì, không thích hoạt động...

“Những yếu tố trên là do tự cá nhân người bệnh cảm nhận, làm họ luôn thấy khó chịu, vì những ‘cảm giác’ tức ngực, đau ngực, khó thở, run chân tay… xuất hiện. Từ đó, người bị trầm cảm có phản xạ sợ những điều rất bình thường, như sợ tiếng động, sợ đông người, sợ ồn ào, sợ ánh sáng mạnh… Tuy nhiên, điểm đặc biệt của người mắc chứng bệnh này là tư duy trí tuệ của họ vẫn tỉnh táo, nhận thức được mọi việc quanh mình”, TS. Tâm chỉ rõ.

Vị chuyên gia về sức khỏe tâm thần nhấn mạnh, chính sự mâu thuẫn giữa “tư duy được” với hành vi “chán nản, không thiết làm gì” khiến người mắc trầm cảm “nghĩ được nhưng không làm được”. Từ đây, nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh sẽ ngày càng bị tăng nặng tình trạng bệnh, vì họ luôn suy nghĩ tìm cách thoát ra khỏi sự trì trệ của bản thân, song không thoát được.

Cũng từ đó, người mắc trầm cảm sẽ có suy nghĩ chán sống, và dẫn tới ý định tự sát.

Ảnh minh họa

“Họ đấu tranh giữa cái sống và cái chết rất căng thẳng, suy nghĩ rất nhiều về hậu quả khi chết đi. Tới thời điểm họ không thể vượt qua được những ý nghĩ tiêu cực thì họ sẽ tự sát. Cũng chính vì khoảng thời gian đấu tranh tinh thần này kéo dài, và có tư duy rõ ràng, nên người mắc trầm cảm thường nghiên cứu kỹ các phương án tự sát, và tự sát thành công mà không ai ngăn cản được”, TS. Tâm cho hay.

Một điều rất đặc biệt của người mắc chứng trầm cảm có thể lí giải nguyên nhân cho vụ án nói trên là khi người bệnh quyết định tự sát, họ có thể sát hại người thân trước (đặc biệt là người thân phụ thuộc chặt chẽ vào họ), rồi mới tự tử, để họ không phải lo lắng cho người thân của mình. Trong những vụ mẹ bị trầm cảm sát hại con trước đây, đã có trường hợp người mẹ tự tử nhưng bất thành vì được mọi người phát hiện và ngăn cản kịp thời, giống với vụ án mới nhất ở Thanh Oai.

“Việc điều trị cho bệnh nhân mắc trầm cảm không quá khó khăn, khả năng tiến triển hiệu quả nhanh, giúp họ dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường. Bệnh nhân cũng không còn dấu hiệu gì của bệnh sau quá trình điều trị. Ngay khi phát hiện người thân có dấu hiệu trầm cảm, gia đình cần đưa họ tới cơ sở y tế chuyên về tâm thần để kịp thời chữa trị”, TS. Tâm đưa ra lời khuyên.

Theo ANTĐ

 

Bạn đang đọc bài viết "Bác sĩ tâm thần lý giải nguyên nhân người mẹ nghi trầm cảm ở Thanh Oai lại có thể sát hại con và cháu" tại chuyên mục Chuyên gia Tâm lý.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).