Ba mẹ ghi nhớ 10 kỹ năng sinh tồn cần thiết nên dạy con từ bé

15/10/2020 16:41

Làm thế nào khi bị rơi xuống nước mà không biết bơi, bị lạc trong rừng sâu hay phải đối mặt với một con gấu… là những kỹ năng quan trọng con bạn phải được trang bị.

Năm ngoái, một đứa trẻ 4 tuổi ở Somerset, New Jersey, Mỹ đã cứu sống mẹ mình sau khi thấy mẹ không phản ứng bằng cách gọi cảnh sát.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc dạy con biết cách đối phó với trường hợp khẩn cấp và nắm rõ các kỹ năng sống.

Dưới đây là một số cách dạy trẻ em giữ bình tĩnh và tích cực trong các tình huống khẩn cấp.

1. Tự cứu mình khỏi chết đuối

 

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con từ bé

Bé cần được hướng dẫn cách nổi khi bị ngã xuống nước.

 

Khi bị ngã xuống nước, bản năng tự nhiên của chúng ta là khua tay do hoảng sợ. Nhưng bạn nên dạy con tìm cách nổi bằng việc giữ thẳng lưng, tạo thành một đường thẳng với chân và thực hiện các cú đá nhỏ để trở lại bề mặt nước.

2. Đốt lửa

 

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con từ bé

Học cách tạo ra lửa.

 

Bạn có thể làm điều này với các dụng cụ an toàn bên cạnh, chẳng hạn như một xô nước để dập lửa. Sau đó, bạn sẽ cần thu thập gỗ khô, xếp gỗ thành cấu trúc khung chữ A. Cuối cùng, đã đến lúc đánh lửa. Đây là một kỹ năng sinh tồn quan trọng nếu chúng bị mắc kẹt trong môi trường hoang dã.

Nếu dầu ăn bén lửa, tắt bếp và đậy nồi

Không bao giờ nên sử dụng nước để dập cháy mỡ. Các phân tử nước chìm xuống đáy chảo nóng, bốc hơi ngay lập tức, và bắn những ngọn lửa thậm chí cao hơn. Thay vào đó, bạn có thể dập một ngọn lửa dầu ra bằng cách cắt giảm nhiệt và lấy đi oxy.

3. Phản ứng với trường hợp khẩn cấp

 

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con từ bé

Lăn người khi bị lửa bén vào quần áo.

 

Bạn nên dạy con cách đối phó với những vấn đề như ấn vào vết thương đang chảy máu; "dừng, thả và lăn" khi bị cháy; dùng đá chườm khi bị thương; khi nào cần gọi cảnh sát…

“Kỹ thuật dừng, thả và lăn” là con dừng những gì đang làm, thả người xuống sàn, che mặt và cuộn thẳng người bằng chân để dập lửa. Để xử lý vết thương chảy máu, hãy dạy trẻ dùng lòng bàn tay đè lên vết thương trong khoảng 5 phút.

Để giảm đau, hãy dạy các con không bao giờ chườm đá trực tiếp lên da, mà nên quấn chúng trong một chiếc khăn và không để nó lâu hơn 15-20 phút.

4. Bạn có thể thực hiện thủ thuật Heimlich - đẩy bụng cho chính mình

Rất ít người biết rằng họ không cần một ai đó để đánh bật một miếng thức ăn từ cổ họng mà có thể tự làm cho chính mình

Naman Mitruka giải thích làm thế nào để tự mình thực hiện thủ thuật Heimlich:

Đặt nắm đấm tay thuận - tay khỏe hơn của bạn bên dưới khung xương sườn và ngay phía trên rốn. Đặt lòng bàn tay khác của bạn trên nắm đấm tay để đẩy chặt hơn.

Xô nắm tay hướng nội và hướng lên trên vùng cơ hoành (trên cùng của dạ dày của bạn) một cách nhanh và mạnh và lặp lại nhiều lần cho đến khi dị vật mắc trong cổ họng của bạn bị bật ra ngoài

5. Giữ an toàn khi con bị lạc

Một trong những điều đáng sợ nhất đối với một đứa trẻ là bị lạc. Bạn nên dạy trẻ nhớ số điện thoại của bạn và đứng im tại một điểm, bất kể chúng bị lạc trong rừng hay khu vực đông đúc.

Trường hợp này, con có thể nói chuyện với người lạ để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, con nên chọn những bà mẹ đang có con để được giúp.

Khi cắm trại trong rừng, trẻ em có thể dễ dàng bị lạc khi chạy xung quanh và chơi đùa. Nếu không có nước và thức ăn, chúng nên biết tìm nước trước, vì bạn có thể tồn tại lâu hơn mà không có thức ăn.

Tiếp theo, bạn dạy chúng không ngủ dưới đất. Mặt đất lạnh và có thể hút toàn bộ nhiệt từ cơ thể. Con có thể làm một chiếc giường từ các vật liệu gần đó như lá và cành. Sau khi hoàn thành tấm nệm, hãy sử dụng các vật liệu tương tự như một tấm chăn.

Nói với con không ăn bất cứ thứ gì, phải biết tránh xa cây cỏ, quả mọng và nấm vì chúng có thể gây độc. Để làm cho điều này dễ dàng hơn, hãy tập cho các con luôn giữ một số thanh năng lượng (bánh, lương khô…) trong túi để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

cố gắng tìm một hàng rào hoặc một dòng suối

Các dòng suối luôn chảy xuống dốc và sẽ dẫn tới một nhánh lớn hoặc một dòng sông.

Trong khi đó, hàng rào sẽ hầu như luôn luôn dẫn đến một con đường hay một công trình nào đó.

6. Giữ an toàn trước động vật hoang dã

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và những loại động vật xung quanh, hãy dạy con bạn những kỹ thuật cơ bản mà chúng có thể sử dụng khi phải đối mặt với một loài động vật hoang dã.

Nếu con bạn ở trong khu vực có rắn, hãy dạy con không bao giờ đến gần hoặc tấn công chúng và luôn đi giày, dép.

Gặp phải một con gấu, bạn không nên dạy con cách phản ứng trong tình huống này. Không được chạy, hãy giữ bình tĩnh và làm mình trông thật to lớn bằng cách giơ tay, áo khoác lên hoặc đứng trên một tảng đá.

Cần dặn con, khi con gấu di chuyển khỏi nơi trẻ đứng, cần lập tức đi ngay.

7. Giữ bình tĩnh và tích cực

Dạy con bạn bình tĩnh khi đối mặt với một tình huống khó khăn. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng kỹ thuật “thở sâu”, hít thở dài và chậm từ bụng.

Trong cuộc sống, hoảng sợ trong những tình huống khó khăn thường dẫn đến kết quả tiêu cực, vì vậy dạy trẻ giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ trong tương lai.

8. Ăn mặc phù hợp với thời tiết

Trước khi tham gia một cuộc dã ngoại, du lịch hãy yêu cầu con bạn tự chọn quần áo cho chúng. Sau đó, đánh giá những gì con đã chọn và giúp con cách lựa chọn đồ phù hợp.

Ngoài ra, đừng quên dạy chúng mang kem chống nắng, chống muỗi, tùy thuộc vào tình huống.

Giữ thuốc kháng histamine liều cao trong ví hoặc túi của bạn khi bạn đi chơi xa

Rất khó để biết được những thứ lạ lẫm có thể gây dị ứng hay không, đặc biệt là khi cắm trại hoặc đi xa, vì vậy thuốc kháng histamine là một vật bạn luôn phải magn theo bên mình

9. Những giới hạn của cơ thể con người có xu hướng đi theo "Luật số 3"

Con người thường có thể đi ba phút mà không có không khí, ba giờ mà không có nơi trú ẩn trong các môi trường thời tiết khắc nghiệt, ba ngày không có nước, và ba tuần mà không có thức ăn.

10. Ra hiệu cầu cứu

 

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con từ bé

Dùng còi để kêu cứu

 

Luôn đeo còi quanh cổ trẻ khi đi vào rừng, cắm trại... Đây là một trong những cách tốt nhất để trẻ ra hiệu để được giúp đỡ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dạy con bạn rằng đây không phải là một món đồ chơi và chúng không nên sử dụng nó mà không có lý do chính đáng.

La hét để được giúp đỡ sẽ khiến họ kiệt sức nhanh hơn, nhưng một tiếng còi thì không. Dạy con thổi 3 lần, chờ một chút rồi lại thổi 3 lần nữa. Con nên lặp lại cho đến khi được mọi người tìm thấy. 

Nếu bị thương ở nơi công cộng, chỉ đề nghị trợ giúp từ một người

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dám đông có xu hướng không giúp người bị nạn vì tất cả họ đều cho rằng người khác sẽ người bị nạn kia.

Nếu bạn vẫn có thể cầu cứu, chọn một người và đề nghị sự giúp đỡ từ phía người đó. Bạn sẽ có nhiều khả năng để có được sự hỗ trợ bạn cần.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Ba mẹ ghi nhớ 10 kỹ năng sinh tồn cần thiết nên dạy con từ bé" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).