Án xưa – Luật nay: Lý Thường Kiệt bị hãm hại phải tịnh thân

24/10/2019 23:03

Lý Thường Kiệt tên thật là Ngô Tuấn (SN 1019) vào thời vua Lý Thái Tổ và mất năm 1105 dưới thời vua Lý Nhân Tông.

Ông được lịch sử ghi nhận là một vị anh hùng dân tộc có nhiều đóng góp trong công cuộc phá Tống, bình Chiêm.

Đặc biệt, bài thơ thần Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam) của ông được coi như bản tuyên ngôn độc lập hùng tráng đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Sử cũ chép: ‘Vua Lý Thánh Tông thấy Lý Thường Kiệt dung mạo đẹp đẽ, tài năng khác thường, mới khuyên ông tự thiến mình đi để tiện việc gần gũi nhà vua trong cung cấm. Lý Thường Kiệt thuận theo.

Hằng ngày, ông hầu cận bên vua, hiến việc tốt, can việc xấu, giúp vua hết mọi cách’. Vì công lao đó, ông được cử giữ chức Kiểm hiệu Thái bảo – một chức rất cao trong triều…

Người tịnh thân khi xưa thường là hoạn quan, không được trọng dụng trong những việc quốc gia đại sự.

Vậy tại sao một người có tài và có trí như Lý Thường Kiệt lại can tâm làm việc này?

Và khi đã tịnh thân sao ông vẫn được giao trọng trách cầm quân đánh giặc và lập nhiều chiến công hiển hách khiến quân Tống phía Bắc, quân Chiêm phía Nam phải khiếp sợ.

Dịch giả, nhà nghiên cứu lịch sử Thái Bá Tân chỉ ra rằng, giả thuyết về việc tịnh thân của Thái Úy họ vua ban này không thuyết phục.

Lý do là trước khi trở thành hoạn quan ông đã có một mối tình với Dương Hồng Hạc, tức hoàng hậu Thượng Dương sau này.

Giả thuyết Lý Thường Kiệt tự hoạn vì tiền cũng bị bác bỏ. ‘Lý Thái Tông thấy Lý Thường Kiệt ‘mặt mũi đẹp đẽ’ nên cho 3 vạn quan tiền bảo tự hoạn để vào cung hầu hạ’.

Lập luận này không mấy có lý bởi vì, ông là con một công thần của nhà Lý nên gia sản của người cha để lại đủ để sống dư dả.

Ông cũng không thể nào tự nguyện tịnh thân để vào cung làm quan bởi với cương vị là con của một công thần, việc đó chẳng khó khăn gì.

Tuy nhiên, có một giả thiết đưa ra là Lý Thường Kiệt bị hãm hại thì có vẻ hợp lý và logic.

Tranh minh họa Lý Thường Kiệt và bài thơ thần
Nam quốc sơn hà

Nếu đúng vậy thì những kẻ hãm hại ông phải bị trừng trị theo đúng pháp luật thời nay. Việc ông bị hãm hại phải trở thành thái giám bất đắc dĩ.

Để bảo toàn cho hậu vận nhà Lý, khi Hồng Hạc và Hoàng Hậu Thiên Cảm đã đứng ra nhờ Lý Thường Kiệt giúp đỡ nhưng ông đã khước từ.

Chính vì vậy, Hồng Hạc và Hoàng hậu Thiên Cảm đã bức hại Lý Thường Kiệt trong một đợt tịnh thân tuyển hoạn quan vào cung.

Căn cứ vào diễn biến vụ việc, hành động của Hồng Hạc và Hoàng hậu Thiên Cảm phải bị xử tội theo pháp luật thời nay.

Giả sử Lý Thường Kiệt là nạn nhân của vụ bức hại này, có đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng yêu cầu xử lý các đối tượng.

Trong vụ việc này, nếu có đủ chứng cứ cơ quan chức năng có thể buộc tội các đối tượng theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật hình sự về tội làm nhục người khác.

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

ST

 

Bạn đang đọc bài viết "Án xưa – Luật nay: Lý Thường Kiệt bị hãm hại phải tịnh thân" tại chuyên mục Luật nay - án xưa.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).