6 lĩnh vực dễ bị tội phạm mạng tấn công trong năm 2021

09/01/2021 10:47

Với hơn 400 triệu người dùng trực tuyến, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Theo thống kê của Kaspersky, dưới đây là một số lĩnh vực dễ bị tấn công trong năm 2021 tại khu vực Đông Nam Á:

1. Tấn công mạng là gì?

Hành vi tấn công mạng và các giải pháp đấu tranh phòng, chống tấn công mạng  | Tạp chí Cảnh sát nhân dân

Tấn công mạng là tất cả các hình thức xâm nhập trái phép vào một hệ thống máy tính, website, cơ sở dữ liệu, hạ tầng mạng, thiết bị của một cá nhân hoặc tổ chức thông qua mạng internet với những mục đích bất hợp pháp.

Mục tiêu của một cuộc tấn công mạng rất đa dạng, có thể là vi phạm dữ liệu (đánh cắp, thay đổi, mã hóa, phá hủy), cũng có thể nhắm tới sự toàn vẹn của hệ thống (gây gián đoạn, cản trở dịch vụ), hoặc lợi dụng tài nguyên của nạn nhân (hiển thị quảng cáo, mã độc đào tiền ảo).

2. Mục đích tấn công mạng

Bên cạnh những mục đích phổ biến như trục lợi phi pháp, tống tiền doanh nghiệp, hiện thị quảng cáo kiếm tiền, thì còn tồn tại một số mục đích khác phức tạp và nguy hiểm hơn: cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tấn công an ninh hoặc kinh tế của một quốc gia, tấn công đánh sập một tổ chức tôn giáo, v.v.

Ngoài ra, một số hacker tấn công mạng chỉ để mua vui, thử sức, hoặc tò mò muốn khám phá các vấn đề về an ninh mạng.

3. Đối tượng bị tấn công

Có thể là cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, cơ quan nhà nước, thậm chí đối tượng có thể là cả một quốc gia. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất của các cuộc tấn công mạng là các doanh nghiệp. Đơn giản vì mục tiêu chính của những kẻ tấn công là vì lợi nhuận.

- Số hóa

Việt Nam sẽ lọt top 4 ASEAN về số hóa quốc gia vào 2025 | Công nghệ |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Kaspersky nhận thấy, số lượng các cuộc tấn công lừa đảo trong nửa đầu năm 2020 đang có sự gia tăng, và xu hướng này sẽ tiếp tục đến năm 2021. Trong năm nay có rất nhiều mồi nhử xung quanh chủ đề COVID-19. Đặc biệt, khi vắc-xin xuất hiện ngày càng rộng rãi, những cách thức tấn công mạng lợi dụng chủ đề tiêm chủng cũng sẽ xuất hiện.

- Bầu cử

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những chiến dịch tấn công mạng lợi dụng thông tin sai lệch về bầu cử ngày càng được sử dụng nhiều. 

Ngoài ra, do số lượng người dùng mạng xã hội và thiết bị di động ngày càng tăng, những chiến dịch như vậy có thể sẽ tác động lên quan điểm của người dùng nhiều hơn so với trước đây.

Indonesia đã tổ chức bầu cử vào năm 2019 và 2020, một vụ tấn công mạng đã diễn ra, khi thông tin cá nhân của cử tri bị rò rỉ bởi một nhóm tin tặc. 

- Ngành y tế

6 lĩnh vực dễ bị tội phạm mạng tấn công trong năm 2021 - 1

Trong những dự báo trước đây, Kaspersky đã dự đoán được sự gia tăng của các cuộc tấn công nhắm vào thiết bị y tế ở các quốc gia đang phát triển mạnh. Vào năm 2020, tin tặc tấn công có chủ đích dành sự quan tâm lớn đến nghiên cứu y tế, đặc biệt là sự xuất hiện của vắc-xin COVID-19 và ý nghĩa của nó đối với cộng đồng trên toàn cầu.

Lợi dụng dịch COVID-19, hacker sẽ tấn công mạnh vào những lĩnh vực nhạy cảm như y tế, bầu cử, số hoá... Ransomware

Kaspersky đã quan sát thấy số lượng các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) trên toàn khu vực đã giảm trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, các mối đe dọa ransomware ngày càng trở nên nguy hiểm, tinh vi và có chủ đích hơn. Lượng tiền chuộc được yêu cầu bởi các nhóm ransomware đã tăng lên đáng kể.

- Bảo mật đám mây

Bảo mật điện toán đám mây: Thách thức & tương lai

Ngày càng có nhiều công ty kết hợp nền tảng đám mây trong mô hình kinh doanh do sự tiện lợi và quy mô mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đây cũng là bề mặt tấn công tương đối mới và có xu hướng gia tăng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia.

Lượng lớn vi phạm dữ liệu trên cơ sở hạ tầng đám mây sẽ diễn ra nếu các công ty phạm sai lầm bảo mật và không triển khai các biện pháp an ninh mạng phù hợp. 

- Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS)

Trong năm nay, Đông Nam Á là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc tấn công ICS.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "6 lĩnh vực dễ bị tội phạm mạng tấn công trong năm 2021" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).